Close

May 3, 2017

Thời trang thân thiện môi trường cho người mê giày

Bạn yêu sandal và thích có một bộ sưu tập đầy sắc màu? Bạn không tìm được đôi giày nào phù hợp với bộ váy đầm mới cho tiệc cưới sắp tới? Bạn sắp có chuyến công tác đến nơi có khí hậu ôn đới? Dường như nhu cầu và niềm đam mê giày của phái đẹp là bất tận.

Nhưng rồi bạn chợt thấy không thoải mái: Bạn đã quá phung phí? Bạn sẽ xử lý thế nào vào tủ giày ngày càng quá tải và những đôi giày vừa qua mốt?

Alterre, một công ty khởi nghiệp ở New York vừa giới thiệu một dòng giày dạng module, giúp bạn có thể dễ dàng tháo rời phần đế và phần trên của giày. Bạn có thể mua đế giày – từ giày cao đế bằng, sandal đến cao gót đế nhọn và mua hàng chục “phần rời” để tự tạo ra hàng trăm sự kết hợp kiểu dáng khác nhau. Đây là một ý tưởng thân thiện với môi trường, tạo điều kiện cho các cô nàng thay đổi thường xuyên mà không phải phí phạm quá nhiều. Nó cũng tiện lợi cho những phụ nữ phải di chuyển nhiều và muốn có giày để phối đồ nhưng cần hành lý gọn nhẹ.

Các nhà sáng lập Shilpa Iyengar và Harmony Pilobello gặp nhau lúc cả hai là sinh viên của Trường Thiết kế Parsons và dành ba năm phát triển kỹ thuật giày dạng module trước khi âm thầm ra mắt nhãn hiệu này vào năm ngoái. “Chúng tôi cần làm cho nút ở phần đế chính xác một cách hoàn hảo để phần trên của giày có thể khớp vào”, Iyengar nói với tờ Fast Company. “Thoạt nhìn, các cô có thể nghĩ rằng hệ thống này khá mong manh và phần dây sẽ không được chắc. Chúng tôi cần làm cho những đôi giày chắc chắn và chính xác như bất cứ đôi giày khác nào mà bạn có ở nhà”.

Iyengar cũng cho biết họ đã trải qua thời gian quan sát các loại đế và đã thử nghiệm, mắc lỗi khá nhiều để có thể đi đến thiết kế phù hợp. Pilobello và Iyengar quan tâm đến cách tiếp cận bền vững cho ngành thời trang giày. Họ cố gắng làm cho mỗi phần của chiếc giày thân thiện với môi trường như có thể. Alterre sử dụng nhựa tái chế để làm gót giày và điều này hạn chế loại giày mà họ có thể sản xuất. “Bạn chỉ có thể sử dụng nhựa mới sản xuất lần đầu cho giày gót nhọn stiletto”, Pilobello giải thích. “Khi sử dụng da tái chế, gót cần phải rộng hơn, vì thế chúng tôi tập trung vào dòng giày gót bằng. Bộ sưu tập của chúng tôi mang cảm hứng vintage nên cách thức này phù hợp với thẩm mỹ của chúng tôi”.

Các nhà sáng lập cho biết cảm hứng thời trang của họ đến từ những phụ nữ như nhà thiết kế nội thất, diễn viên người Mỹ Elsie de Wolfe – một biểu tượng xã hội đầy quyến rũ những năm cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX và thần tượng nhạc jazz Billie Holiday.

Khách hàng của Alterre bị lôi cuốn đến với thương hiệu vì nhiều lý do, trong đó nhiều người thích quan điểm về sự thân thiện với môi trường và ý thức xã hội của họ. Alterre cũng dành tặng 5% lợi nhuận của họ cho Restore NYC, một tổ chức hỗ trợ cho các nạn nhân của nạn mua bán tình dục.

Những khách hàng khác thích Alterre vì giày module của họ dễ mang theo khi đi công tác. Họ có thể mang một đế giày và nhiều bộ dây giày để tạo nên nhiều kiểu dáng khác nhau. Và cũng có những người chỉ đơn thuần thích kiểu dáng của giày: “Chúng rất phổ biến ở các đám cưới”, Pilobello và Iyengar nói.

Thách thức lớn nhất của Alterre là thuyết phục phái đẹp dành cho ý tưởng mới này một cơ hội. Những khách hàng không quen với ý tưởng này có thể nghĩ rằng quá trình tháo ráp ấy quá phức tạp hoặc những đôi giày sẽ không thoải mái. Và các nhà sáng lập cho rằng quan trọng là họ phải tạo điều kiện để khách hàng trực tiếp thử sản phẩm.

“Chúng tôi tin rằng giày module sẽ trở nên phổ biến”, Iyengar nói. “Nhưng cho tới lúc đó, công việc của chúng tôi là thể hiện cho phụ nữ thấy ý tưởng này tuyệt như thế nào”. 

LONG HỒ/DNSGCT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *