Close

January 5, 2017

Startup dành cho người xê dịch: Một hợp đồng “thuê khắp thế giới”

Doanh nhân Sài Gòn

Roam là một mạng lưới không gian sống chung (co-living space) với dịch vụ cho thuê chỗ ở hướng đến đối tượng là “dân du mục thời kỹ thuật số”, người làm việc không cố định một chỗ hay những người thích chu du muốn có thể thoải mái di chuyển giữa các thành phố.

Đọc E-paper

Sau vài tuần hoặc vài tháng ở Madrid hay Miami, bạn có thể thẳng tiến đến Bali. Tính đến năm 2017, công ty khởi nghiệp này đã có kế hoạch triển khai tại hơn 10 địa điểm khắp thế giới.

Mạng lưới này không được thiết kế dành cho lưu trú trong các kỳ nghỉ. Thay vào đó, nó là một cách tư duy mới về ngôi nhà dành cho những người chọn cách làm việc từ xa và “độc lập về địa điểm”. Sau nhiều năm sống và làm việc kiểu du mục trong những năm tuổi hai mươi, nhà sáng lập Bruno Haid của Roam muốn làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Haid hy vọng có thể giúp giảm bớt sự cô độc của khách hàng khi đến với một thành phố và văn hóa mới, không quen biết một ai cả. Những người cư ngụ sẽ có phòng ngủ và phòng tắm riêng, nhưng họ cũng có thể tiếp cận một không gian làm việc chung và không gian sinh hoạt chung bao gồm một trung tâm truyền thông, hồ bơi, nhà bếp chung và không gian sự kiện. Điều quan trọng là họ có thể gặp gỡ càng nhiều người hơn càng tốt.

Haid nói rằng anh có ý tưởng về Roam (www.roam.co) trong thời gian anh thành lập vài công ty công nghệ nhỏ và thường xuyên di chuyển giữa các thành phố lớn. “Tôi lớn lên ở Áo, nơi có ngành dịch vụ lưu trú phát triển, nhưng lại không đủ khả năng tài chính để sống ở những thành phố lớn như New York hoặc San Francisco.

Khi tôi đi từ thành phố này đến thành phố khác, tôi đã ngả lưng trên ghế sofa và trông nhà cho những người bạn”, Haid nói. “Chỗ ở luôn là một vấn đề với tôi cho tới cách đây năm năm; khi đó một người bạn có ý tưởng này – chuyển đổi một nơi đã cũ và bỏ trống từ lâu thành một không gian sống chung”.

“Roamers” – người chu du, như cách mà công ty này gọi khách hàng của họ, sẽ ký một hợp đồng thuê linh hoạt và họ có thể tiếp cận tất cả các địa điểm của Roam trên thế giới. Giá thuê hằng tháng là 1.800 USD và 500 USD nếu chỉ thuê một tuần. Trong thời hạn thuê, “Roamers” có thể tự do di chuyển giữa các địa điểm, lưu trú bao lâu tại mỗi địa điểm tùy vào nhu cầu của họ. Họ chỉ cần báo trước 24 giờ trước khi chuyển địa điểm để bảo đảm là sẽ có chỗ.

Khách hàng của Roam không chỉ có những người trẻ làm việc tự do, mà còn có các cặp vợ chồng sắp có con và muốn sống “thu gọn lại” trong một hoặc hai năm, hoặc những cặp vợ chồng có con đã đi học đại học và muốn sống vòng quanh thế giới trong vài năm. Mỗi địa điểm có thể đón tiếp vài chục người – nhiều hơn một ngôi nhà lớn, nhưng là một đám đông đủ nhỏ để có thể cảm thấy như một cộng đồng. Những người cư ngụ tại không gian sống của Roam muốn được cả hai khía cạnh mà mọi người thường tách riêng: công việc và đời sống riêng.

“Nếu bạn di chuyển từ nơi này đến nơi khác, bạn luôn mất vài tuần để cảm thấy như đang ở nhà. Chúng tôi muốn bảo đảm rằng điều này sẽ diễn ra trong một khung thời gian ngắn. Bạn có thể xuất hiện ở Bali và sống với những người từng ở đó một thời gian, nghĩa là bạn có mọi thứ mình cần để dễ định hướng tại cộng đồng địa phương”, Haid nói.

Những địa điểm đầu tiên được chọn có thời tiết tốt quanh năm và dễ tiếp cận với các trung tâm kinh tế (chẳng hạn như Bali). Nhưng nhà sáng lập của Roam hy vọng họ sẽ mở rộng đến mọi thành phố lớn và có nhiều địa điểm trong một thành phố.

>> 9 bí quyết kinh doanh ẩm thực thời kỹ thuật số

LONG HỒ (theo Fast Company & Business Insider)/DNSGCT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *