Close

November 6, 2016

Các thành viên đầu tiên của Uber: Ngày ấy – bây giờ

7 năm kể từ khi được thành lập vào năm 2009, startup mang tên UberCab đã “biến hình” thành công ty công nghệ có giá trị nhất thế giới Uber, được định giá tới 60 tỷ USD, với hơn 6.000 nhân viên hoạt động tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cùng với sự lớn mạnh của Công ty, 3 trong số 12 thành viên đầu tiên làm việc cho Uber nay đã thành tỷ phú, những người khác – dù còn hay không còn làm tại Uber – cũng đều có một sự nghiệp khá vững vàng. Trang Business Insider đã “điểm danh” họ:

Oscar Salazar

Oscar Salazar doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2009-2011

Chức vụ tại Uber: Thành viên sáng lập

Công việc hiện tại: Trong tài liệu của Uber, Salazar là một đồng sáng lập của công ty. Salazar cùng hai người bạn trong trường kinh doanh là Garrett Camp và Conrad Whelan là những người xây dựng phiên bản đầu tiên của Uber. Sau khi Công ty đi vào hoạt động không lâu, Salazar đã rời khỏi công ty và xây dựng một số startup khác như Pager – ứng dụng gửi tin nhắn đến bác sĩ hoặc y tá để thông báo tình hình sức khỏe và nhận tư vấn, hay Ride – cũng là một ứng dụng đi chung xe.

Curtis Chambers

Curtis Chambers doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Giám đốc Kỹ thuật

Công việc hiện tại: Trước khi làm việc tại Uber, Chambers từng góp sức xây dựng một số startup như Expensify, Drupal hay Django. Gia nhập Uber, Chambers đảm nhận vị trí làm giám đốc kỹ. Trên LinkedIn, Chambers mô tả mình là “vũ khí bí mật” của Uber.

Austin Geidt

Austin Geidt doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ năm 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Giám đốc Hỗ trợ khách hàng toàn cầu

Công việc hiện tại: Geidt bắt đầu làm việc tại Uber như một thực tập sinh và không có “mô tả công việc”, có giai đoạn cô đảm nhận việc phát tờ rơi giới thiệu ứng dụng. Công việc và vị trí của Austin Geidt trong Công ty “đi lên” cùng với sự phát triển của Công ty. Và đầu tháng 6 vừa qua, cô được thăng chức là người đứng đầu bộ phận hỗ trợ khách hàng toàn cầu của Uber.

Ryan Graves

Ryan Graves doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ năm 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Phó chủ tịch cấp cao

Công việc hiện tại: Graves từng có những bước thăng trầm trước khi chính thức đầu quân cho Uber. Sau khi rời vị trí quản lý cơ sở dữ liệu tại General Electric, Graves chấp nhận làm việc không hưởng lương một thời gian để được nhận vào Foursquare. Sau một chia sẻ về việc tìm kiếm một công việc khác trên Twitter, Graves đã có cơ hội trò chuyện cùng đồng sáng lập Travis Kalanick và sau đó trở thành nhân viên của Uber. Hiện nay cổ phần của Graves tại Uber tương đương 1,5 tỷ USD.

Garrett Camp

Garrett Camp doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2009 đến nay

Chức vụ tại Uber: Đồng sáng lập

Công việc hiện tại: Sau khi cùng với Travis Kalanick sáng lập Uber, Garrett Camp tiếp tục tạo ra startup của mình là EXPA (một studio giúp những người sáng lập xây dựng và phát triển công ty của riêng mình). Camp còn là đồng sáng lập của nền tảng StumbleUpon. Hiện nay, cổ phần của Camp tại Uber có giá trị ước tính khoảng 6,2 tỷ USD, giúp ông trở thành một trong những người giàu có nhất Canada.

Jordan Bonnet

Jordan Bonnet doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Kỹ sư cao cấp

Công việc hiện tại: Bonnet là kỹ sư thứ ba tham gia Uber và là người phát triển ứng dụng này trên nền tảng điện thoại di động (cả iOS và Android) đầu tiên. Bonnet đã tham gia phát triển nhiều ứng dụng, bao gồm cả Uber+Spotify. Bonnet hiện sống và làm việc tại Paris.

Domenic Narducci

Domenic Narducci doanhnhansaigon
Domenic Narducci (trái) tại trụ sở của Uber

Domenic Narducci (trái) tại trụ sở của Uber

Làm việc tại Uber từ 2011 đến nay

Chức vụ tại Uber: Kỹ sư phần mềm

Công việc hiện tại: Narducci tham gia Uber như một thực tập sinh khi công ty này vẫn còn là UberCab và hiện là người đứng đầu nhóm phát triển phần mềm di động.

Scott Munro

Scott Munro doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2011 đến nay

Chức vụ tại Uber: Quản lý kỹ thuật

Công việc hiện tại: Munro bắt đầu sự nghiệp của mình như là một chuyên gia phân tích tại ngân hàng, sau đó chuyển sang phát triển kinh doanh các dịch vụ trên nền tảng iOS như Catappult trước khi gia nhập Uber. Munro hiện quản lý đội ngũ kỹ thuật phát triển hệ thống giao dịch thực tế của Uber.

Ryan McKillen

Ryan McKillen doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ năm 2010 đến nay

Chức vụ tại Uber: Quản lý website và kỹ thuật phần mềm tại New York

Công việc hiện tại: McKillen là người đứng đầu đội ngũ kỹ sư của Uber tại New York.

Conrad Whelan

Conrad Whelan doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2010-2016

Chức vụ tại Uber: Quản lý kỹ sư

Công việc hiện tại: Là kỹ sư đầu tiên tại Uber, Whelan đã tham gia vào tất cả các công việc có liên quan đến kỹ thuật ở đây trong thời kỳ đầu, trong đó có việc tối ưu hóa các thuật toán cho các ứng dụng phát hành. Trước khi rời Công ty vào tháng năm vừa rồi, Whelan đã xây dựng một đội ngũ phát triển sản phẩm hoàn chỉnh cho Uber tại Hà Lan.

Rachel Holt

Rachel Holt doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2011 đến nay

Chức vụ tại Uber: Tổng giám đốc điều hành phụ trách khu vực Mỹ và Canada

Công việc hiện tại: Sau khi nhận được bằng MBA của Đại học Stanford, Holt đã quyết định cùng bạn trai (nay là chồng cô) đến Washington DC. Chỉ 10 ngày sau khi cô chính thức đảm nhận việc phát triển Uber tại thành phố này, Uber đã thực hiện chuyến đi đầu tiên ở đây. Washington DC được cho là thị trường “khó nhằn” nhất đối với Uber, với sự cạnh tranh gay gắt và lần đầu tiên Công ty gặp khó khăn từ phía chính quyền. Nhưng Holt không bỏ cuộc. Và những nỗ lực của cô đã được đền đáp: Vào tuần đầu tháng 6 vừa qua, Holt đã được bổ nhiệm làm giám đốc phụ trách khu vực Mỹ và Canada của Uber.

Travis Kalanick

Travis Kalanick doanhnhansaigon

Làm việc tại Uber từ 2009 đến nay

Chức vụ tại Uber: Đồng sáng lập, Giám đốc điều hành

Công việc hiện tại: Bảy năm sau khi ra mắt Uber tại San Francisco, Travis Kalanick vẫn là người đứng đầu công ty mà ông đã đồng sáng lập. Hiện nay ông đang nắm giữ trong tay khối tài sản khoảng 6 tỷ USD.

> CEO Uber: Gai góc và nhiệt thành

> 3 bài học khởi nghiệp thành công từ Uber

KIM NGỌC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *