Close

December 3, 2014

Bánh mì của Bảo

Đến với nghề như một cái duyên tình cờ, học hỏi và rèn luyện bằng cả nỗ lực và tình yêu, Trần Quốc Bảo đã cho thấy mình thực sự có duyên với nghề bếp trước khi anh sở hữu thương hiệu BB Bánh mì & Cà phê (183 Đề Thám, Q.1, TP.HCM).

Hai năm trước, khi tham gia chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực Giới trẻ vào bếp, Bảo gây ấn tượng mạnh vì tính sáng tạo và được đánh giá cao ở độ “liều”. Trải qua 26 thử thách, bằng những nỗ lực và sáng tạo mới mẻ, Quốc Bảo đã giành được danh hiệu quán quân và nhận được giải thưởng 250 triệu đồng.

Sau cuộc thi, Bảo không đi làm ngay mà lo hoàn thành chương trình học tại Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP.HCM để có nền tảng vững chắc trước khi thực hiện ước mơ kinh doanh và nấu bếp của mình. Trong thời gian này, Quốc Bảo cũng cộng tác với nhiều tạp chí ẩm thực như Món ngon Việt Nam, Bếp gia đình…, cộng tác, lên thực đơn cho các nhãn hãng thực phẩm Tupperware, Nutrifood, Rôm Rốp bánh mì… để trau dồi kỹ năng và không quên nghề!

Khi đã hội đủ mọi yếu tố, Bảo quyết định khởi nghiệp kinh doanh nấu bếp bằng một cửa hàng chuyên bánh mì “BB Bánh mì & Cà phê”. Cũng như khi đến với nghề bếp, Bảo kinh doanh chậm rãi và chắc chắn. Anh bắt đầu lăn vào thử nghiệm và xây dựng công thức, nguyên liệu chế biến, không gian và cả đội ngũ nhân viên.

Để có thể tạo được lợi thế cạnh tranh, Bảo đã xây dựng thương hiệu riêng dựa trên những điểm nhấn: “Bánh mì Việt ngon, vệ sinh và được nhiều người biết đến” cùng ưu thế về thành phần dinh dưỡng và hương vị. BB Bánh mì & Cà phê nhắm tới đối tượng khách nước ngoài là chủ yếu nên cách thức phối hợp nguyên liệu, gia vị rất Tây.

Tuy nhiên, trước khi có được lượng khách hàng đông đúc như bây giờ, ông chủ trẻ của tiệm bánh này không ít lần vấp ngã. Sáu tháng đầu, vì đi lan man, không đánh đúng đối tượng khách hàng, tiệm rất vắng khách. Nhưng mọi thứ đã đi vào quỹ đạo kể từ khi BB Bánh mì & Cà phê lọt vào top 10 của trang Du lịch và Ẩm thực TripAdvisor. Tiệm hiện có 10 dòng bánh mì với bánh mì truyền thống, bánh mì chế biến theo phong cách Á – Âu đảm bảo mang lại cảm giác mới lạ nhưng vẫn quen thuộc, tẩm ướp đậm đà hương vị Việt.

Đến tận bây giờ, khi đã tự khẳng định bằng danh hiệu quán quân cuộc thi Giới trẻ vào bếp vào đầu năm 2012, tham gia nấu bếp, lên thực đơn cho một vài nhãn hàng và có riêng một cửa hàng nhưng Bảo vẫn ngại khi ai đó gọi mình là “đầu bếp”, mà chỉ dám nhận là có duyên với nghề.

Theo Bảo, con đường đến với nghề bếp của mình như một cái duyên tình cờ, chậm rãi mà chắc chắn. Khi vừa trở thành sinh viên năm nhất, để trang trải học phí cũng như rèn luyện sự tự tin, anh đã xin vào làm phục vụ cho nhà hàng món Nam Mỹ Scott&Bình. Nhưng nhà hàng lúc đó đang trống phụ bếp chứ không cần thêm nhân viên phục vụ. Thế là chàng sinh viên khoa Dinh dưỡng cộng đồng “đánh liều” làm phụ bếp.

Sau một thời gian ngắn được bếp trưởng tin tưởng giao cho thực hiện riêng món chả giò và mì xào Việt Nam cho nhà hàng. Đây cũng là cơ hội giúp anh chàng ghi điểm với thực khách và chủ nhân của Scott&Bình mà sau này cũng là đối tác của Bảo. Vẫn quyết định hợp tác kinh doanh dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn so với định hướng trước kia là đi làm công, lấy kinh nghiệm rồi mới ra kinh doanh, anh cho biết: “Mặc dù có chút liều nhưng tôi vui khi đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá từ những người cộng sự và những bài học thực tế đáng ghi nhớ”.

Bảo hào hứng chia sẻ về hướng phát triển sắp tới của BB Bánh mì & Cà phê và những dự định của bản thân. Ngoài cửa hàng BB Bánh mì & Cà phê tại khu vực đường Đề Thám, anh sẽ còn tiếp tục mở thêm chi nhánh tại đường Bùi Viện và tiếp tục phát triển dòng sản phẩm bánh mì kết hợp cùng mì và cơm cho nhà hàng Bizu tại quận 7, TP.HCM.

HUYỀN CHÂU

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *