Close

September 28, 2017

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa hiệu quả

Khởi nghiệp kinh doanh luôn là mong mỏi của nhiều người. Mở cửa hàng tạp hóa ko phải là một lựa chọn tồi, ngay cả khi bạn không có nhiều vốn, bạn vẫn có thể bắt đầu kinh doanh với quy mô phù hợp. 

 

Mở cửa hàng tạp hóa cần bao nhiêu vốn?

Vốn để mở tiệm tạp hóa sẽ được ước tính dựa trên tiền thuê mặt bằng, tiền thuế, điện nước, thuê nhân viên, tiền nhập hàng, tiền trang trí, các vật dụng để thiết lập tiệm… Cụ thể như sau:

Tiền vốn thuê địa điểm mở cửa hàng

  • ở nông thôn dao động khoảng 5-7 triệu/tháng với diện tích khoảng 50m2.
  • Ở thành phố gấp 15 – 40 triệu tùy khu vực.

Nếu tính nguyên số vốn để thuê địa điểm cho cửa hàng tạp hóa trong 6 tháng đã rơi vào khoảng 35 – 100 triệu đồng.

Tiền vốn nhập hàng tạp hóa

Tùy vào quy mô mỗi tiệm tạp hóa mà có thể nhập hàng nhiều hay ít, với các chất lượng và mức giá khác nhau.

  • Tiệm tạp hóa nho nhỏ (15-20m2) vào khoảng 50-100 triệu là ổn
  • Tiệm lớn hơn (100-200m2) khoảng 700-800 triệu.

Chi phí thuê nhân viên

Đối với các tiệm tạp hóa tại nhà, quy mô nhỏ sẽ tiết kiệm được chi phí này do sử dụng chính người mở tiệm bán hàng. Còn với các tiệm lớn hơn tùy theo quy mô mà tuyển  nhân viên cho phù hợp. Hãy tận dụng nguồn lao động là các bạn sinh viên, và thuê theo ca, hoặc giờ làm việc, mức lương cho mỗi người khoảng từ 2-3 triệu/tháng/nhân sự. Còn tùy thuộc vào quy mô và lượng khách hàng ngày để bạn cân đối nhân sự sao cho hợp lý.

Mở cửa hàng tạp hóa cần lựa chọn kệ hàng phù hợp

Mở cửa hàng tạp hóa cần lựa chọn kệ hàng phù hợp

Chi phí cho các trang thiết bị trưng bày hàng

Các trang thiết bị mà bạn cần mua sắm cho tiệm tạp hóa như quầy thu ngân, các kệ treo hàng, các giá trưng bày hàng, bóng đèn, máy tính tiền, camera an ninh chống trộm…Tùy theo quy mô và sự đa dạng hàng hóa mà bạn sắm trang thiết bị, tổng chi phí khoảng 15 triệu đồng.

Như vậy, số vốn để mở cửa hàng tạp hóa ở nông thôn dao động từ 200-400 triệu và 600-900 triệu ở thành phố. Tuy nhiên đây chỉ mang tính tương đối, sẽ còn phụ thuộc vào địa điểm, quy mô kinh doanh.

4 kinh nghiệm cốt lõi để mở một cửa hàng tạp hóa hiệu quả:

1. Lựa chọn địa điểm mở cửa hàng

Thường thì các tiệm tạp hóa phù hợp với tất cả các địa điểm bởi sản phẩm của loại hình này tương đối đa dạng, cần thiết và gần gũi với cuộc sống thường nhật của người dân.

Tuy nhiên, đối với những cá nhân có ý định mở cửa hàng tạp hóa với quy mô lớn, thì lựa chọn điạ điểm đây là một trong những yếu tố quan trọng.

Khi xác định mở một cửa hàng tạp hóa lớn, nên chọn địa điểm dân cư đông đúc, kinh tế phát triển. Tại những địa điểm như vậy, nhu cầu mua sắm các mặt hàng chất lượng, có thương hiệu sẽ nhiều hơn, tương xứng với những sản phẩm chất lượng cao mà một cửa tiệm tạp hóa có quy mô cần phải có.

2. Tìm nguồn hàng tạp hóa giá rẻ

Trước khi mở cửa hàng nên tham khảo giá ngoài thị trường, chỗ nào rẻ, chất lượng sản phẩm tốt thì nhập, hoặc có thể liên hệ trực tiếp với tư vấn phụ trách ngành hàng siêu thị mini, cửa hàng tự chọn…Đồng thời, cửa hàng có thể liên hệ các nhà sản xuất để được cung cấp giá sỉ và nhận trực tiếp các ưu đãi về giá, các chương trình quảng cáo, khuyến mại cụ thể.

3. Khảo sát nhu cầu của dân cư khu vực

Chủ hàng cần tiến hành khảo sát khu vực dân cư là một trong những bước cần thiết để mở tiệm như: mật độ, đối tượng dân cư, thu nhập… Đối với những tiệm buôn bán nhỏ tại nhà, nên xác định đối tượng dân cư tại nơi sinh sống chủ yếu là công nhân, trung lưu hay thượng lưu… để lựa chọn các mặt hàng kinh doanh cho phù hợp.

Để tránh được những rủi ro trong bước này, bạn hãy quan sát những cửa hàng gần mình nhất xem họ bán gì, giá bao nhiêu, so với giá buôn họ lãi như thế nào và tham khảo nhận xét của người dân trong khu vực về thái độ phục vụ, những mặt hàng còn thiếu, những điểm hạn chế là gì. Từ đó mới thiết lập phải đưa vào danh sách những mặt hàng cần phục vụ.

4. Đa dạng các mặt hàng tạp hóa kinh doanh

Căn cứ vào việc khảo sát mức thu nhập và mật độ dân để tiệm nhập các mặt hàng phù hợp. Đối với cửa hàng tạp hóa nhỏ, nên nhập mặt hàng thiết yếu như: mắm, muối, mì chính, đường…

Còn các cửa hàng tạp hóa lớn hơn, cần nhập thêm các mặt hàng có thương hiệu uy tín, các sản phẩm chất lượng cao như: sữa bột, bánh kẹo cao cấp, rượu vang… Khi nhập hàng, chủ tiệm cần chú trọng số lượng sao cho đủ tiêu chuẩn để hưởng khuyến mại và chiết khấu của nhà cung cấp. Ngoài ra có thể nhập thêm một số hàng xách tay để bán.

Trên đây là các kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa của chúng tôi. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình khởi nghiệp

Suno.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *